ăn hạt hướng dương bị teo não

Bệnh teo não thường hình thành do 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do tuổi tác, tuổi càng cao thì hội chứng teo não càng biểu hiện rõ rệt. Nguyên nhân thứ 2 là do tác động ngoại cảnh, ví dụ như chấn thương, các bệnh lý hoặc một số loại thực phẩm chứa các chất có hại cho sức khỏe não bộ.

Với nguyên nhân teo não xuất phát từ thực phẩm, trước đây đã có nhiều kênh thông tin cho rằng ăn hạt hướng dương sẽ bị teo não. Vậy sự thật là gì? Ăn hạt hướng dương có bị teo não không? Mời bạn tìm hiểu!

Bạn đang xem: ăn hạt hướng dương bị teo não

Hạt hướng dương có tốt không?

hạt hướng dương ăn hạt hướng dương có bị teo não không

Nếu quan tâm tìm hiểu về loài cây này, bạn sẽ biết rằng, hạt hướng dương thực chất là quả bế của cây hướng dương. Một đầu hoa hướng dương bình thường có thể chứa đến 300 – 500 hạt. Hoa khổng lồ có từ 1.200 – 1.500 hạt.

Xem thêm: quân sự việt nam 2017 | Bestshop

Hạt hướng dương có kết cấu cứng nhưng ruột bên trong mềm và có hương thơm nhẹ nhàng. Dù chúng ta hoàn toàn có thể ăn sống nhưng theo thói quen ăn uống của người Việt, hạt hướng dương thường được rang lên để tăng hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.

Hạt hướng dương là nguyên liệu thường dùng để chế biến nhiều món ăn dinh dưỡng, ví dụ như granola, kẹo hạt hướng dương, sữa hạt…

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong mỗi hạt hướng dương rất dồi dào. Chúng đặc biệt chứa nhiều vitamin E, selen, axit phenolic và flavonoid. Đây là những hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. Từ đó, hạt hướng dương giúp làm giảm nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh mạn tính như đái tháo đường hoặc bệnh tim mạch.

Khi hạt hướng dương nảy mầm, hàm lượng dinh dưỡng của chúng cũng tăng lên. Mầm từ hạt hướng dương có khả năng loại bỏ các yếu tố ngăn cản cơ thể hấp thụ khoáng chất. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hạt hướng dương nảy mầm về làm nguyên liệu chế biến thức ăn hoặc ăn trực tiếp.

Ăn hạt hướng dương có bị teo não không?

Đang hot: đại học kinh tế tp hcm tuyển sinh 2020

Ăn hạt hướng dương có bị teo não không

Thực chất, hạt hướng dương vốn không có chất gây teo não. Theo phân tích của các chuyên gia y tế, sở dĩ có người thắc mắc rằng “Ăn hạt hướng dương có bị teo não không?” là vì trước đây, nhiều kênh truyền thông đưa tin hạt hướng dương của một số cơ sở bị nghi có chứa chất độc hại, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Thực tế, những lô hạt hướng dương bị phát hiện chứa chất độc hại đều là những lô hàng đã qua sơ chế. Một số cơ sở muốn hạt hướng dương giòn, thơm và bảo quản lâu hơn nên đã sử dụng nhiều loại hóa chất, phụ gia thực phẩm không được cấp phép khi sơ chế hạt hướng dương. Điều này không những khiến hạt hướng dương mất đi lợi ích đối với sức khỏe mà còn trở thành nguồn thực phẩm độc hại khiến nhiều người e ngại khi sử dụng.

Có thể thấy, bản chất việc ăn hạt hướng dương không hề gây teo não. Nếu được chế biến một cách an toàn, đây là loại thực phẩm bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng hạt hướng dương với lượng vừa đủ để ngăn ngừa nguy cơ béo phì hoặc các bệnh lý khác do dư dưỡng chất. Bạn cũng nên mua hạt hướng dương có nguồn gốc rõ ràng, bao bì đảm bảo chất lượng.

Đang hot: Kí Tự Đặc Biệt Tình Yêu ❤️ 1001 Ký Tự Anh Yêu Em Đẹp Nhất

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*